Tả Phìn Hồ tháng 10 chìm mình trong thời tiết chớm đông với khí trời hơi se lạnh lớt phớt hạt mưa nhưng ấm áp, nơi đây đã hân hạnh được đón tiếp hơn 80 cựu sinh viên khóa X của trường Đại học Y Bắc Thái đến từ khắp mọi miền tổ quốc, sau nhiều năm xa cách mỗi người một nơi nhưng họ đã vượt qua khoảng cách địa lí để đến với cuộc hội ngộ, tâm sự và ôn lại những kỉ niệm của một thời sinh viên đã qua, niềm vui, niềm hân hoan xen lẫn nhiều cảm xúc về một thời được hiện rõ trên khuôn mặt của mỗi người.

Ảnh lưu niệm hội cựu sinh viên khoá X

   Sau một thời gian nghỉ ngơi khi vượt qua hàng trăm cây số để đến với vùng đất này các cựu sinh viên được dự bữa tiệc cùng toàn thể công nhân viên Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam Chi nhánh Hà Giang và người dân vùng Tả Phìn Hồ với hơn 40 món ăn, đặc biệt họ được thưởng thức ẩm thực với những món ăn lạ mang đậm bản sắc dân tộc như: Thắng cố dê Tả Phìn Hồ, Nậm Pịa dê, rau Ếch xào, xôi ngũ sắc, rau rớn nộm bi chuối, thịt lợn mán nướng tảng, gà đen hầm hạt sen… do chính toàn thể công nhân viên của công ty tổ chức chế biến.

Bữa tiệc tiếp đón Hội cựu sinh viên khóa X Đại học Y Bắc Thái

   Đến đây các cựu sinh viên được thăm quan Vườn ươm dược liệu, Vườn cây mẫu, trại Hươu, Nhà máy chế biến chè Shan Tuyết theo tiêu chuẩn Organic EU, sản xuất bột chè Matcha và nhà máy sản xuất mỹ phẩm từ dược liệu… Đặc biệt hơn họ còn hòa mình vào những nét văn hóa kì lạ mang đậm bản sắc dân tộc như lễ hội nhảy lửa, liếm lưỡi cày nung đỏ… nổi tiếng của người H'Mông, Dao, bài cúng thần lửa được tổ chức tại khoảng sân rộng của công ty, bài cúng được cất lên bằng những câu cầu may cho cuộc sống bình yên hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, cầu cho mọi người mạnh khỏe, xua đuổi tà ma.

Lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ

   Không chỉ biết đến lễ hội nhẩy lửa của người Dao đỏ mà họ còn được biết đến lễ cúng trừ ma tà, ma ác của người dân tộc H’Mông người thầy cúng cho lưỡi cày vào bếp nung đỏ rồi cầm lên lấy lưỡi liếm, nhiều người chứng kiến cảnh tượng đó cảm thấy kinh ngạc và có sự tò mò.

Thầy cúng liếm lưỡi cày đỏ

   Ngoài ra, họ còn đi thăm quan những gian hàng trưng bày sản phẩm thuốc được sản xuất từ 100% thảo dược tự nhiên, các sản phẩm được làm từ chè Shan Tuyết như: chè búp Shan Tuyết, bột chè xanh Shan Tuyết, kem chè dùng để làm đẹp, những sản phẩm được làm từ gỗ Ngọc Am như: Chậu tắm, chậu rửa mặt, tượng Ngọc Am, lọ dầu Ngọc Am để tránh muỗi.

   Sau một ngày đi thăm quan, thưởng thức ẩm thực, những nét văn hóa và vui chơi cùng người dân bản địa họ được nghỉ dưỡng tại khu Resort của công ty được xây dựng hoàn toàn dựa vào những vật liệu tự nhiên trong vùng như vầu, gỗ, đá và lá cọ… đặc biệt hơn khu Resort này được xây dựng với lối kiến trúc mới lạ và độc đáo từ tay những người công nhân viên làm việc trong công ty, chưa được đào tạo qua.

Ảnh khu nhà nghỉ dưỡng của Công ty

   Sau khi nghỉ ngơi các cựu sinh viên tổ chức buổi họp hội khóa để ôn lại những kỉ niệm, họ kể cho nhau nghe về cuộc sống, công việc của mỗi người. Sau 40 năm, họ là những giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ dày dạn kinh nghiệm trong thuật chữa bệnh. Những tưởng họ nghiêm trang đĩnh ngộ theo tuổi tác, ấy mà không phải vậy… họ nói chuyện, cười đùa, trêu chọc nhau… như những sinh viên ngây thơ, trẻ trung tươi tắn ngày nào.

 Cuộc hội ngộ kết thúc bằng bữa cơm chia tay, trước khi ra về trên khuôn mặt vui vẻ của mỗi người đều ẩn chứa một nét đượm buồn, lưu luyến không muốn rời xa, khi chia tay họ chúng tôi những con người của Tả Phìn Hồ hi vọng trong tương lai không xa họ sẽ trở lại thăm và cảm nhận sự thay đổi của vùng đất nơi đây, mong rằng sẽ có thêm nhiều cuộc gặp gỡ, hội ngộ như vậy trên đỉnh Tả Phìn Hồ.

Doctor SAMAN

Sa Thị Điển