Glycation là kết quả của liên kết cộng hóa trị của một phân tử đường có thể là glucose hay fructose với một phân tử protein hay lipid, không có tác động của enzym. Sự hình thành các sản phẩm glycat hóa bền vững (AGEs) với một nhóm các protein biến dạng hoặc cùng một nhóm các lipid biến dạng sẽ góp phần gây ra bệnh TD2. Các AGEs này làm tăng các chất oxy hóa và làm hư hại các hệ thống chống oxy hóa, mặt khác môi trường oxy hóa lại tạo ra sự hình thành các AGEs. Như vậy, các AGEs ít nhất cũng đã góp phần tạo ra các trạng thái mất cân bằng mãn tính của bệnh.

Năm 2015, các nhà khoa học Đức đã tiến hành nghiên cứu sự mất cân bằng oxy hóa gây ra tổn thương các tế bào β tụy làm phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các sản phẩm AGEs có thể được cung cấp từ bên ngoài như thức ăn đưa vào cơ thể (món thịt được chế biến với đường ở nhiệt độ cao,....) gọi là AGEs ngoại sinh hoặc nó được sinh ra từ bên trong cơ thể khi cơ thể dung nạp nhiều đường dư thừa. Các phân tử glucose sẽ liên kết với các phân tử protein hay lipid tạo ra AGEs đây được gọi là AGEs nội sinh. Sự  tích lũy của AGEs dẫn đến những biến chứng nặng nề như võng mạc mắt, tăng huyết áp, ... và đặc biệt là biến chứng về tiểu đường.

Quá trình glycation ảnh hưởng tới làn da

Ngoài ra, Glycation còn ảnh hưởng đến xấu đến làn da do khi dư thừa đường, các phân tử glucose sẽ liên kết chặt chẽ với các sợi protein collagen và elastin có ở lớp trung bì của cấu tạo da làm cho các sợi protein này kém bền và dễ gãy. Đây cũng là nguyên nhân giải thích tại sao những bệnh nhân mắc chứng tăng đường huyết trên da thường xuất hiện các đốm nâu đồi mồi ở người lớn tuổi.

Nhóm nghiên cứu viên của Viện Y học bản địa Việt Nam dưới sự  hướng dẫn của bác sĩ Hoàng Sầm, GS Hoàng Khải Lập, PGS Hoàng Hà đã và đang tiến hành nghiên cứu điều trị tiểu đường tip II bằng các loại thảo dược theo hướng can thiệp điều hòa miễn dịch ở tế bào β tụy. Đây là hướng đi mà thế giới còn chưa có những nghiên cứu sâu.

Doctor SAMAN

Ds.Ncv Lý Thị Minh Giang