Hơn 100 tỉ quả chuối được ăn mỗi năm trên thế giới khiến chuối trở thành sản phẩm nông nghiệp phổ biến thứ 4, và còn được mệnh danh là trái cây của những người thông thái.

Theo Bác sỹ Hoàng Sầm, củ chuối giã nát đắp mụn nhọt; lá chuối chống toan hóa ở người viêm loét dạ dày-tá tràng; hoa chuối và hột chuối chữa sỏi thận; nhưng lưu ý người suy thận không nên ăn chuối vì chúng rất giàu kali nên gây tăng độ suy thận.

Theo các tài liệu, chuối chứa axit amin tryptophan và vitamin B6. Theo đó, cơ thể  sản xuất serotonin một chất chống trầm cảm. Người bệnh gan, tim mạch, cholesterol cao, táo bón, tiêu hóa kém... đều nên dùng chuối. Chuối xanh phơi khô tán bột ăn hàng ngày, kích thích tăng trưởng của màng nhầy lót bên trong dạ dày, có thể hàn gắn nhanh chóng các ổ loét.

Nhựa quả chuối tiêu xanh chữa hắc lào mới phát, lá chuối tiêu giã nát để đắp là thuốc giúp cầm máu vết thương, làm dịu vết bỏng.

Trong thân cây chuối có hàm lượng kali cao giúp tăng cường cơ tim; quả tăng sản xuất insulin, giúp giảm cholesterol và là bài thuốc trị tiểu đường.

Người huyện Đồng Văn, Hà Giang có trồng loại chuối kim ngân rất đẹp, từ năm 2012 đã được Viện Y học bản địa Việt Nam nghiên cứu chữa suy tim có hiệu quả tốt.

Doctor SAMAN

Ds.Ncv Ma Thị Trang