Bác sỹ Hoàng Sầm kể chuyện rằng, năm 2002, có bệnh nhân tên là Hoàng Thị T, 60 tuổi, phường Hoàng Văn Thụ - TP.Thái nguyên, khi đang đêm gọi mời xem bệnh. Đó là bệnh tổ đỉa mạn tính đợt viêm cấp, rỉ nước vàng cả 2 cổ chân, sưng tấy, đau đớn. Đã được bác sỹ chuyên khoa da liễu cho thuốc bôi, tiêm Dexamethasone, kháng sinh nhưng không đỡ. Bèn cho người nhà dùng 1 nắm hành cả rễ, củ, lá giã nát với 1 nắm rau răm thế rồi đem trộn nhuyễn với mật ong đắp trực tiếp vào tổn thương. Hôm sau khám lại đã hết rỉ viêm, đỡ sưng tấy đến 60%, hết đau hoàn toàn.

Lại có người nông dân bị Dằm tre đâm lút vào gan chân không sao nhổ ra được, theo kinh nghiệm của Giáo sư bác sỹ Nguyễn Quang Thông, lấy 3 củ hành nướng lên, giã nát dịt vào, buộc lại rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, dằm tre lòi ra, chỉ việc nhổ bỏ, thật công hiệu.

Hành tên khoa học là Allium fistulosum L., thuộc họ Hành - Alliaceae. Hành đông y gọi là Thông bạch, thuốc nhóm thuốc tân ôn giải biểu.  

Các nhà Y học trước đây coi hành là một vị thuốc hay để phòng hoặc chữa bệnh. Danh y đời Minh của Trung Quốc Lý Thời Trân trong cuốn “Bản thảo cương mục” cũng ghi chép nhiều ví dụ chữa bệnh bằng hành của các danh y khác. Ví dụ danh y Dương Thị có bài thuốc chữa chốc đầu trẻ em như sau: Lấy hành giã nát, trộn với mật ong bôi vào chỗ chốc đầu, rất hiệu quả. Trong cuốn “ Bản thảo cương mục” có viết tới 54 phương thuốc dùng hành, có thể chữa vài chục bệnh.

Giá trị dược phẩm của hành và phương pháp phòng bệnh, chữa bệnh bằng hành là dựa vào kinh nghiệm chữa bệnh lâm sàng của các danh y tổng kết lại. Căn cứ vào khoa học hiện đại, qua nghiên cứu của các chuyên gia Trung Quốc đã phát hiện ra hành có trên 10 loại thành phần hóa học, trong đó có một loại chất dinh dưỡng mà bình thường cơ thể người rất cần.

  1. Các hợp chất Sulfua

Các hợp chất này có chứa trong hành, có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, còn có tác dụng chữa trị đi ỉa chảy, tẩy các loại giun sán. Có kinh nghiệm dân gian giã Hành, Tỏi pha với nước sắc Cỏ may thụt hậu môn diệt giun kim rất hiệu nghiệm.

  1. Vitamin A

Chất diệp lục của hành có chứa nhiều vitamin A, cao hơn nhiều so với rau, đậu, dưa, bí.

  1. Vitamin C

Cứ 100 gam hành có chứa 97 miligam Vitamin C, nhiều gấp 10 lần trong táo, gấp 2 lần cam, quýt.

  1. Nguyên tố Mangan

Trong chất diệp lục của hành có chứa nguyên tố vi lượng Mangan với hàm lượng khá cao. Mangan tham gia vào quá trình tạo máu, những người thiếu máu, trong huyết dịch lượng mangan giảm thấp. Mangan có tác dụng giảm mỡ, có thể cải thiện tình trạng bệnh của những người bị bệnh tâm, huyết quản, đề phòng xơ vữa động mạch.

  1. Nhiều axit béo chưa no

Trong hành có chứa rất nhiều axít béo chưa no, những axit này nhất thiết phải lấy từ thực vật nên gọi là “axit béo cần thiết”. Thiếu chúng sẽ sản sinh ra một số bệnh như sinh trưởng chậm. Trẻ sơ sinh, trẻ con thời kỳ phát triển cần rất nhiều axit béo này, cho nên phụ nữ có thai và cho con bú cần lượng lớn axit này so với người khác 1 -2%; phụ nữ cho con bú ăn nhiều hành củ có tác dụng thông sữa.

Doctor SAMAN
NCV.DS Nguyễn Thu Trang