Tháng 6 năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát hành Bảng Phân loại Bệnh Quốc tế mới (ICD-11). Phiên bản mới này chứa khoảng 55.000 mã duy nhất cho các thương tích, bệnh tật và nguyên nhân tử vong, lớn hơn rất nhiều so với ICD-10 chỉ có 14.400 mã.

ICD-11 sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2022. Bản phát hành hiện nay là bản xem trước cho phép các quốc gia lên kế hoạch sử dụng phiên bản mới, chuẩn bị dịch thuật, và đào tạo các chuyên gia y tế trên cả nước.

ICD-11 cập nhật sự tiến bộ trong khoa học y học có nhiều cải tiến, hoàn toàn điện tử có định dạng rất thân thiện. ICD-11 có những thay đổi nổi trội như sau:

1. Các mã ICD-11 liên quan đến vấn đề kháng kháng sinh gần giống với Hệ thống giám sát kháng khuẩn toàn cầu (GLASS), giúp ghi chép đúng cách các mô hình kháng kháng sinh hiện nay, điều này sẽ giúp hỗ trợ nghiên cứu và sản xuất thuốc kháng sinh mới.

Tình trạng kháng kháng sinh

2. ICD-11 thu thập dữ liệu tốt hơn về an toàn trong chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như quy trình làm việc không an toàn trong bệnh viện được xác định và giảm bớt.

3. ICD -11 có chương mới về Y học Cổ truyền. Mặc dù hàng triệu người sử dụng Y học Cổ truyền trên toàn thế giới, nhưng trước đó nó chưa bao giờ được phân loại trong hệ thống này. 
4. Tất cả mọi mục liên quan đến Chuyển giới đã được xóa khỏi chương về Rối loạn Tâm trí và Hành vi. Đồng thời, có 2 hạng mục mới về Chuyển giới cũng đã được thêm vào: (1) Sự không hợp giới (Gender incongruence) ở tuổi thiếu niên và Trưởng thành và (2) Sự không hợp giới ở tuổi ấu thơ. Các hạng mục này cũng đã được đưa vào trong một vị trí mới trong bản ICD-11 ở Chương 17 về các điều kiện liên quan đến Sức khỏe Tình dục. Do đó, WHO chính thức tuyên bố và quy định rằng người Chuyển giới nói riêng và những người Đa dạng Giới nói chung (Gender diverse, hoặc có thể nói là nhưng người không thuộc nhóm Hợp giới) không phải là những người có rối loạn tâm trí. 
5. Thuật ngữ rối loạn chơi game đã được thêm vào chương về rối loạn gây nghiện trong ICD-11. Rối loạn chơi game được đặc trưng bởi sự kiểm soát kém do chơi game kỹ thuật số hoặc video và giành thời gian ưu tiên cho chơi game so với các hoạt động thông thường khác, chẳng hạn như ngủ, ăn, làm bài tập ở nhà hoặc các công việc khác. Để được mô tả là rối loạn chơi game thì hành vi này phải kéo dài 12 tháng trước. Trên thực tế chỉ có một số ít người tham gia chơi game có thể bị mắc rối loạn chơi game, nhưng các quốc gia và chuyên gia cần phải biết và tìm hiểu điều này để có biện pháp phòng ngừa và điều trị. Hiện nay trên thế giới, phần lớn những người bị rối loạn sức khỏe tâm thần vẫn chưa được điều trị. Vì vậy, ICD-11 sẽ giúp cung cấp một nguồn năng lượng mới và sự nhiệt tình mới để cải thiện quá trình chẩn đoán và điều trị bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
6. Nguyên tắc quan trọng trong ICD-11 là đơn giản hóa cấu trúc mã hóa và công cụ điện tử - điều này sẽ cho phép các chuyên gia chăm sóc sức khỏe ghi lại các điều kiện dễ dàng và hoàn toàn hơn, ICD là nền tảng của thông tin y tế và ICD-11 sẽ cung cấp một cái nhìn cập nhật về các mô hình bệnh tật.
7. ICD-11 được liên kết với các tên sản phẩm dược phẩm không độc quyền của WHO và nó có thể được sử dụng để đăng ký ung thư. 
8. ICD-11 đã được thiết kế sử dụng trong nhiều ngôn ngữ với nền tảng dịch thuật trung tâm đảm bảo rằng các tính năng và đầu ra của nó có sẵn trong tất cả các ngôn ngữ dịch. Các bảng chuyển đổi từ và sang ICD-10 hỗ trợ di chuyển sang ICD-11. WHO sẽ hỗ trợ các quốc gia khi họ tiến tới triển khai ICD-11 mới.
Doctor SAMAN
PGS.TS Hoàng Hà
Tham khảo

https://icd.who.int/browse11/l-m/en

https://icd.who.int/browse11/Help/en

http://www.who.int/classifications/icd/en/

https://icd.who.int/