Khả năng sinh sản của nam giới bị thiếu ở gần 50% các cặp vợ chồng vô sinh theo một nghiên cứu do Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện năm 1987. Cuộc sống công nghiệp hối hả cùng với lối sống buông thả dẫn đến sự mệt mỏi và rối loạn chức năng tình dục, giảm khả năng thụ thai ở nữ giới, cũng như giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Nhiều loại thuốc tổng hợp đã được dùng để điều trị những vấn đề này, nhưng chúng đắt tiền và để lại nhiều tác dụng phụ. Từ ngàn đời qua trong dân gian người ta vẫn dùng các cây thảo dược tự nhiên để làm thuốc kích thích tình dục cũng như làm tăng khả năng sinh lý, điển hình như bài thuốc “Minh Mạng thang”. Những thuốc thảo dược này có tác dụng trong điều trị rối loạn cương dương cũng như nâng cao chất lượng tình dục ở nam giới.

Một loạt các loại cây thảo dược đã được sử dụng làm chất kích thích tình dục hoặc tăng cường hoạt động tình dục trong các hệ thống y học cổ truyền của các quốc gia khác nhau. Dưới đây là một số cây thuốc có tác dụng kích thích tình dục tốt đã được các nhà khoa học nghiên cứu invitro. Những thảo dược này giúp tăng tiềm năng tình dục, tăng số lượng tinh trùng, bồi bổ cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp cơ thể và tâm trí luôn khỏe mạnh.

1. Cây giềng giềng (Butea superba)

Giềng giềng hay huyết đằng lông, tên khoa học là: Butea superba Roxb, từ lâu đã được sử dụng như một loại thuốc truyền thống để thúc đẩy sức sống tình dục nam giới. 

Chiết xuất cồn (0,01; 0,1 hoặc 1,0 mg / kg trọng lượng cơ thể / ngày) trong 6 tháng điều trị tăng đáng kể nồng độ tinh trùng và làm chậm quá trình chuyển động theo thời gian của tinh trùng. Không có dấu hiệu dị thường tinh trùng và tổn thương tinh hoàn được quan sát, có hiệu quả trong việc tăng cường cương cứng dương vật. 

Thuốc bột thô ở liều (2; 25; 250 và 1250 mg / kg) được dùng trong 8 tuần cho thấy trọng lượng tinh hoàn và số lượng tinh trùng tăng lên ở chuột. Huyết học cũng như chức năng gan và thận của tất cả các nhóm điều trị không có sự khác biệt so với đối chứng, chứng minh hoạt động tiềm năng trong một thử nghiệm lâm sàng ở người để điều trị rối loạn chức năng cương dương ở nam giới.

2. Sâm cau (Curculigo orchioides)

Sâm cau, tên khoa học là: Curculigo orchioides Gaertn, được coi là kích thích tình dục và trẻ hóa. 

Chiết xuất etizolic của thân rễ cải thiện hành vi tình dục ở chuột đực. Hiệu suất tình dục được đánh giá bằng cách xác định các thông số như cương cứng dương vật, hiệu suất giao phối, hành vi tình dục và định hướng đã được cải thiện đáng kể, tăng cường khả năng hấp dẫn đối với nữ. Chỉ số cương cứng dương vật cũng tăng lên ở nhóm được điều trị. 

Các chất chiết xuất cồn của sâm cau hỗ trợ đáng kể hoạt động tình dục của chuột đực sau 14 ngày điều trị. Tương tự, chiết xuất cũng có thể duy trì số lượng tinh trùng in vitro khi so sánh với nhóm đối chứng sau 30 phút. 

Chiết xuất nước của sâm cau cho thấy hoạt động nổi bật ở mức liều 200 mg / kg.  Có một sự thay đổi đáng kể trong hành vi tình dục của động vật như được phản ánh bằng cách giảm độ trễ xuất tinh, độ trễ thâm nhập, và tăng tần số gắn kết, khắc phục rối loạn chức năng tình dục gây ra do tổn thương tinh hoàn.

3Dâm dương hoắc (Epimedium koreanum)

Dâm dương hoắc, tên khoa học Epimedium koreanum L. Là một loại thực phẩm bổ sung phổ biến được sử dụng như một thuốc tăng cường sức khỏe.

Chiết xuất hydroalcoholic có tác dụng kích thích tình dục và thường được sử dụng trong y học thảo dược Trung Quốc để tăng cường chức năng cương dương.

Icariin - thành phần hoạt chất chínhtrong dịch chiết dâm dương hoắc. Icariin là flavonol, một nhóm trong flavonoid. Nó là prenylacetylation của kaempferide 3,7-O-diglycoside, icariin tác dụng trên rối loạn chức năng cương dương và thiết lập ức chế chọn lọc phụ thuộc vào liều trên phosphodiesterase-5 (PDE5). Điều trị bằng đường uống với icariin (> 98,6% độ tinh khiết) trong 4 tuần có khả năng cải thiện chức năng cương dương.

4. Mật nhân (Eurycoma longifolia)

Mật nhân, danh pháp khoa học: Eurycoma longifolia, thường được tìm thấy trong các khu rừng đất thấp. Nghiên cứu cho thấy, mật nhân làm tăng động lực tình dục ở chuột đực.

Chiết xuất ethanol dùng cho chuột đực trong 10 ngày làm tăng hiệu quả tình dục, cụ thể: kéo dài thời gian quan hệ tình dục và giảm thời gian chịu đựng giữa các chuỗi giao phối khác nhau.

Sử dụng chiết xuất Butanol, methanol, nước và ​​chloroform của rễ mật nhân tạo ra sự gia tăng phụ thuộc vào liều, tái phát và tăng đáng kể trong các tập phản xạ dương vật được chứng minh bằng sự gia tăng nhanh chóng, kéo dài và cương cứng của chuột đực được điều trị trong thời gian quan sát 30 phút. 

Doctor SAMAN
NCV.TS Nguyễn Khắc Hồng