Nhờ có dây “Thau pinh” - tên gọi theo tiếng Tày - mà tôi đã khỏi đau vùng thắt  lưng được hơn ba chục năm nay. Chuyện là thế này:

Vào năm 1983, giai đoạn kinh tế cả nước hết sức khó khăn, lương giảng viên không đủ nuôi 4 cháu, lúc đó cháu út lại mới ra đời. Phải làm vườn cải thiện cuộc sống, khi đang dùng xẻng cuốc hố để trồng cây tự nhiên tôi nghe tiếng “khậc” và nhói ở thắt lưng, sau đó không đứng thẳng người được mà phải cúi đi khom khom. Bà xã phải dìu vào nhà nằm nghỉ, rồi xoa dầu cao, đắp lá, nằm trên cây xương rồng gai đã đập dập hơ nóng, hai ngày sau thì đỡ và đi lại được nhưng hơi lom khom, một tuần thì đi bình thường. Nhưng sau đó nhấc một túi gạo nặng khoảng hơn chục cân lại bị đau lại, phải đi châm cứu vùng thắt lưng. Cứ thế, dăm bữa nửa tháng khỏi lại bị đau khi nhấc một vật nặng và lại đi châm cứu.

Tôi bị như vậy khoảng 2 năm, dai dẳng, đau - đỡ - đau... Sau đó, bà xã tôi về quê Bắc Kạn, thấy có người mách dùng dây “Thau pinh” liền ra chợ tìm mua và may thay có người bán nên mua 3 khúc (chiều dài khoảng 35- 40 cm, đường kính phỏng 2,5 cm). Khi bị đau lại liền băm chặt mỏng dây “Thau pinh” ngâm vào phích nước sôi qua đêm để uống trong ngày, mỗi lần ngâm khoảng 20-30 gram. Tôi uống hết 3 ngày thì thấy đỡ đau hẳn, tiếp tục uống hết 2 khúc rưỡi thì thôi. Từ đó đến nay đã hơn 36 năm rồi, cũng nhiều lúc tôi bê, xách nặng mà cũng không bị đau nữa. Rất tiếc ngày đó không tìm hiểu tận cùng xem dạng dây này lá ra sao nên bây giờ vẫn chưa xác định được tên khoa học của vị thuốc quá quý này. Nếu ai có biết cây này xin liên hệ với : Hứa Văn Thao, 0918560285, xin chân thành cảm ơn.

Trên đây mới chỉ là kinh nghiệm rút ra từ bản thân tôi, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu kiểm chứng nữa để có thể đưa cây này vào phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

 

Doctor SAMAN
GS.Hứa văn Thao

Phó viện trưởng Viện Y học bản địa Việt Nam