Rối loạn tình dục nữ phân tâm học hay vấn đề tâm lý (FSD)

Rối loạn tình dục nữ phân tâm học hay vấn đề tâm lý

   “Rối loạn chức năng tình dục nữ” = FSD, lâu nay không được xem xét kỹ lưỡng của khoa học y học. Một số người cảm thấy không chắc chắn về việc chỉ định là y tế, một số người lại ngược lại. Cần xác định nếu liên quan tâm thần/thể chất sẽ là vấn đề của y tế; nếu là vấn đề tâm lý sẽ thuộc ngành phân tâm học.

   Vấn đề tình dục nữ được thảo luận trong tài liệu tình dục, phụ khoa, tâm thần và phân tâm học, tư vấn hôn nhân. Cuối của thế kỷ 19 đã có các cuộc thảo luận về các vấn đề tình dục nữ của tâm thần học, tình dục học và tội phạm học. Tình dục học pháp y để phân loại hành vi tình dục, bản sắc, mối quan hệ, với các danh pháp đồng tính luyến ái, ác dâm, khổ dâm, thống dâm, khẩu dâm, chứng động đực, chủ nghĩa đạo đức, và.... vấn đề đa nhân cách trong tình dục.

   Đầu thế kỷ 20, tâm thần học Mỹ đã chuyên nghiệp hóa và y tế hóa; năm 1930, phân tâm học chi phối các cuộc thảo luận về tình dục nữ càng đáng kể, đặc biệt là sự lãnh đạm. Giai đoạn này là các chỉ số của tâm lý học về chuẩn mực về giới tính và nữ tính được quan tâm hơn. Thuyết Freud về nữ tính và tình dục nữ đặt ra sự phân biệt khiêu dâm của các cô gái trẻ từ nhận thức âm vật đến âm đạo; Nó được coi là một mệnh lệnh sinh học tình dục dị tính và đồng tính. Trong đó mất của cực khoái âm đạo đã hình thành khái niệm "sự lãnh cảm"; Hitschmann và Bergler đã xác định điều kiện người phụ nữ không thể đạt cực khoái âm đạo. Hơn nữa, người phụ nữ mong muốn kích thích âm vật, không muốn giao hợp âm đạo, khiến phụ nữ cư xử như đàn ông và từ chối nghĩa vụ làm mẹ - hành vi dẫn đến chứng thần kinh, cô lập và tan rã xã hội. Ngoài ra, các bệnh xã hội và tâm lý như nữ quyền và đồng tính nữ cũng có liên quan đến tình dục âm vật. Ở đây, việc làm sáng tỏ các chuẩn mực cho tình dục nữ dị tính là cần thiết.

   Hoa Kỳ và Vương quốc Anh từ đầu thế kỷ 20 nhấn mạnh tầm quan trọng niềm vui do sung sướng tình dục. Niềm vui tình dục nữ được coi là sự hài hòa trong tương tác khác trong xã hội và giải quyết bằng giáo dục khác biệt sâu sắc về thể chất, cảm xúc và tinh thần giữa nam và nữ. Thỏa mãn tình dục là rất quan trọng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc - cũng vì một xã hội lành mạnh. Tuy nhiên, vô số trở ngại nằm ở cách tương thích tình dục. 

   Như Helena Wright đã nói: Cảm xúc tình dục của một người đàn ông dễ dàng được khơi dậy, nhanh chóng được thỏa mãn, và cảm giác thường chỉ khu trú phần của da dương vật. Trái lại, ham muốn của một người phụ nữ, không được khơi dậy nhanh chóng hay thỏa mãn nhanh chóng. Một khi đã được khơi dậy thì lại trở nên mãnh liệt, dai dẳng hoặc âm ỉ kéo dài và rất khó quên đi.

   Một đêm tân hôn nếu cô dâu phát hiện ra cả sự thô bạo của đàn ông và tình dục đau đớn, chịu đựng, nhục nhã... thì mãi mãi tiềm năng niềm vui tình dục sẽ bị đóng lại. 

   Thực tế cho thấy phụ nữ không được “dạy cách yêu”, khiến họ không thể thích nghi ngay mọi hoàn cảnh, mọi đối tượng tình dục. Một người vợ có “tiềm năng thèm tình dục”, nhưng “đặc quyền có hiện thực hóa trên thực tế hay không lại phụ thuộc người chồng hợp tác, chủ động khơi dậy và duy trì hay không”. Sự dịu dàng, e ấp, hấp dẫn từ tiếng nói, nụ cười, ánh mắt, đồng thuận trong sinh hoạt... của người nữ đôi khi lại mang tính kích hoạt hoặc tính quyết định để người nam có thực hiện hành vi tình dục hay không. 

   Chứng khó chịu, vật vã, thèm muốn do không đạt cực khoái âm đạo, không đạt cực khoái chung hoặc không có ham muốn có vô số nguyên nhân có thể: thời gian làm tình quá ngắn, người nữ không được quyền chủ động, thiếu ma sát đầy đủ, chấn thương sau sinh con, xuất tinh sớm, gián đoạn do người nam yếu sinh lý và sợ mang thai... Nhiều trong số này có thể được giải quyết về mặt y tế hoặc giáo dục, rèn luyện, rèn luyện có phối hợp giữa nam và nữ. 

   Huhner đã viết, sẽ có và nên có kinh nghiệm tình dục với gái mại dâm trước khi kết hôn, điều này thật khó chấp nhận nhưng lại rất cần thiết để đem lại hạnh phúc, niềm vui sướng tình dục cho người nữ; Nếu không có điều này có thể khiến người nam không biết làm thế nào để khơi gợi khoái cảm của phụ nữ, vì gái mại dâm đã “kinh nghiệm”. Phụ nữ thiếu giáo dục về khả năng tình dục của chính họ thì “không biết gì hơn, chịu đựng trong im lặng”; chưa từng trải nghiệm khoái cảm tình dục, thì sự cáu kỉnh hoặc hiềm khích với đối tác của họ, khó được “chẩn đoán”. Kiến thức tình dục không đầy đủ, sau đó, dẫn đến bệnh thần kinh và tâm thần mãn tính. Khoái cảm tình dục phụ nữ, luôn bị kiềm chế bằng cách nhấn mạnh vai trò của người chồng trong việc khơi gợi và quản lý nó trong các chuẩn mực xã hội về tình dục dị tính và làm mẹ. Nếu ham muốn tình dục nữ không được khơi gợi đàn ông thì có thể nó sẽ được khơi lên bởi trang phục, quần bò, váy, đồ lót phù hợp đều có thể tạo nên các kích thích khơi gợi cảm giác thèm làm tình.

   Tình dục nữ sẽ chỉ được khơi gợi từ sự ngây thơ của nữ tính vị thành niên, nhưng, nếu thức tỉnh nó quá mức, quá sớm sẽ đe dọa có tình trạng ham muốn quá độ. Điều này có thể dẫn tới những nhận thức lệch lạc về tình dục ở nữ như luôn tìm cách thỏa mãn, dâm đãng, hoang dâm, tiện dâm... tạm gọi là “quá thoáng” trong sự kiểm soát yếu ớt của quy tắc sinh hoạt xã hội.

   Đối với người phụ nữ không thể đạt được cực khoái tình dục, chủ động ngồi trên người đàn ông “chắc chắn tốt hơn so với việc chuẩn bị kích thích âm vật”. Sử dụng da quy đầu của người nam cọ xát nhẹ, nhanh, liên tục vào âm vật, mép môi lớn 3-5 phút có thể là một khởi đầu tốt cho “cơn dâm khoái cực” nữ.

   Những lựa chọn thay thế là nghiêm trọng: “Không có cơn dâm khoái cực, bất hạnh hôn nhân, ly hôn và thậm chí theo cám dỗ người nữ có thể thử vận may ở nơi khác”. Thống kê của ngành tòa án ly hôn của Anh quốc những năm 1980 của thế kỉ trước cho thấy đằng sau nhưng thuật ngữ ly hôn giả dối như: đời sống vợ chồng có mẫu thuẫn trầm trọng, khác quan điểm, không có chung chí hướng, thiếu quan tâm vv và vv ... thì đa số có một bản chất không tòa án nói nói tới, đó là sự không thỏa mãn dục tính nữ.

   Phụ nữ không đạt cực khoái nhưng dù sao vẫn có ham muốn bình thường, sự không thỏa mãn diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến căng thẳng thần kinh mạnh, trường diễn, tổn thương tâm trí, xói mòn niềm vui/sống; theo đó là chứng suy nhược thần kinh, buồn tủi và kiệt sức. Hậu quả điên rồ là sau đó, không chỉ của quá nhiều ham muốn, mà còn là quá ít niềm vui tình dục tạo nên trạng thái xung đột bản năng và ý thức. Một giao thức mới hình thành đan xen vấn đề y tế và lĩnh vực phân tâm; đan xen giữa bản ngã, siêu ngã cùng với tiềm thức những kinh nghiệm trỗi dậy.

(Xin độc giả đón xem phần 2)

Biên tập và viết: Bs Hoàng Sầm
Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam