Hoàng Su Phì chủ yếu là đồi núi có độ dốc lớn và bị chia cắt bởi nhiều con suối, chiếm đa số là dân tộc Dao. Nằm vùng phía Đông và Tây Bắc, cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ cùng các nét văn hóa độc đáo được cộng đồng người dân ở đây bảo tồn và lưu giữ nên du lịch Hoàng Su Phì có rất nhiều tiềm năng để phát triển, nhất là du lịch sinh thái cộng đồng.

Đến với Hoàng Su Phì, vượt qua cổng trời Km17 tuyến đường Bắc, lên tuyến đường Hoàng Su Phì, đến địa điểm xã Nậm Ty du khách sẽ nhìn thấy biển chỉ dẫn Khu du lịch, trải nghiệm và nghỉ dưỡng mang tên “TẢ HÌN HỒ” thiên nhiên thuần khiết quanh năm mát mẻ.

Du khách lên với TẢ PHÌN HỒ được trải nghiệm những lễ thức hết sức kỳ bí và độc đáo của cộng đồng người dân nơi đây như Lễ hội nhảy bói của dân tộc Dao, lễ nhảy lửa dân tộc Dao, liếm lưỡi cày nung đỏ người Dao, được giao lưu nhảy sạp cùng các cô gái, chàng trai, người Dao, Mông. 

Khu nghỉ dưỡng yên tĩnh cho du khách đến nghỉ mát, nghỉ ngơi sau những ngày làm việc mệt mỏi, du khách được đi bè giao lưu văn nghệ trên hồ nước đẹp lung linh như tiên nữ giáng trần.

Đến với Tả Phìn Hồ được trải nghiệm leo núi lên “Đỉnh Bành Bọ” đi săn mây trên đỉnh tuyệt đẹp, tưởng tượng như đang lơ lửng giữa đám mây nhìn toàn cảnh.

Đặc Biệt sau  khi du khách được leo núi trải nghiệm sẽ được trải nghiệm tiếp theo với cái tên khác biệt Thác Năng Lượng, bạn sẽ cảm nhận được sự mát mẻ vì xung quanh chủ yếu là rừng nguyên sinh tạo cho bản thân cảm giác nhẹ nhõm, xua tan mệt mỏi bởi không khí trong lành.

Ẩm thực luôn là món ăn không thể thiếu để cho du khách trải nghiệm, được thưởng thức, “Nhà Hàng Tả Phìn Hồ”  với sức chứa trên 200 khách, là nơi có món ăn khác biệt lạ miệng dùng từ cây thuốc dược liệu như: Món Trứng gián Đương quy, trứng rán mần sẹ, giảo cổ lam rừng, và món nướng gia vị đặc biệt khác so với các nơi khác. Mắc khén, Hạt dổi, Tiêu rừng,...

Nước chấm là mùi vị riêng của các anh, chị đầu bếp gốc dân tộc tại địa phương pha chế theo đúng bản sắc truyền thống dân tộc Dao.

 

 

Tả Phìn Hồ luôn sẵn sàng  chào đón du khách đến trải nghiệm thú vị, nơi cảnh quan thiên nhiên ban tặng sẽ cho bạn hài lòng ở không khí nơi đây.

Người viết
Lý Thị Phương