Tả Phìn Hồ là tên gọi khác của thôn Phìn Hồ 3 thuộc xã Tân Thành, một xã đặc biệt khó khăn nằm ở phía đông bắc của huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang. Đây là vùng đất nằm trên địa hình núi cao, dân cư thưa thớt, chủ yếu là dân tộc H’Mông và Dao sinh sống, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, sương mù bao phủ hầu như suốt cả năm. Đây là vùng đất được tỉnh Hà Giang giao cho Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam - Chi nhánh Hà Giang, để thực hiện dự án: “Phát triển nông thôn bền vững vùng Phìn Hồ từ cây dược liệu và cây chè bản địa”.

Nhớ lại hơn một năm về trước, khoảng trung tuần tháng 4/2016, khi chúng tôi được phân công lên đây để thực hiện dự án, Tả Phìn Hồ còn là vùng đất hoang sơ, con đường duy nhất nối liền với các khu vực khác lầy lội bùn đất xen lẫn những mỏm đá gập ghềnh, chưa có hệ thống đường, điện, không có sóng điện thoại.  Ngoài việc đi bộ, cách nhanh nhất để lên được Tả Phìn Hồ là đi xe ôm từ xã Nậm Ty trên con đường mòn xuyên qua rừng vầu rộng chưa đầy 1m.

Những ngày đầu lên Tả Phìn Hồ chúng tôi phải sống và sinh hoạt trong ngồi nhà gỗ ba gian siêu vẹo, mái lợp là những tấm phibro cũ mà hễ mưa xuống là trong nhà như ngoài sân. Giường ngủ là những tấm ván gỗ kê tạm lên xà chân của căn nhà, chiếu là những mảnh bạt. Có thời điểm căn nhà có tới 15 - 20 vào, ra, chung đung ăn, ngủ. Tối đến cứ 5 - 6 người ngủ chung một giường, nằm úp thìa vào nhau. Khu nam, khu nữ chỉ cách nhau một chỉ giới thực mong manh. Cực nhất là những ngày mưa, “vùng rốn mưa” này của Hà Giang có những cơn mưa rào thực dữ dội. Hạt mưa nặng trĩu, to như hạt ngô hễ rợi xuống mái nhà là tung tóe tứ phía qua khe các tấm lợp để chẳng mấy chốc đã làm cho nền nhà  lênh láng nước. Nhiều đêm mưa rét quá, không sao ngủ được, chúng tôi phải dậy nhóm lửa sưởi để xua bớt đi cái lạnh giá đang ngấm sâu trong da thịt. Những ngày đầu gian khổ ấy có thể tóm tắt bằng công thức: “Ỉa rừng, tắm suối, uống nước lã, ăn cơm sống, ngủ tráo đầu đuôi, làm việc trong mưa dầm, gió bấc”. Điều kiện sinh hoạt, làm việc vô cùng khó khăn, gian khổ nơi đất lạ lại thêm nỗi nhớ nhà da diết, muốn gọi điện về cho gia đình hay trao đổi thông tin công việc phải đi bộ hàng cây số mới dò được vị trí có sóng điện thoại với những cột tín hiệu chập chờn lúc được lúc mất. Sống trên mảnh đất cô lập này chúng tôi dường như cũng trở nên cô lập. Tuy nhiên tuổi trẻ vốn vô tư, gian khổ những không thiếu những chuỗi cười lạc quan khiến mọi người tạm quên nỗi mệt nhọc, nhớ nhung và hàng ngay vẫn hăng say công việc.

Tuổi trẻ thì phải rèn luyện qua gian khổ, vất vả đã đành, chỉ thương Sếp tuổi cao, sức yếu cũng phải đồng cam cùng khổ với chúng tôi.

Ngôi nhà tạm ba gian

 

Để làm được con đường dài 3,1km đi từ xã Nậm Ty thông với 4km đường bê tông đã có từ trước phía xã Tân Thành sang, băng qua vùng dự án Tả Phìn Hồ, ban lãnh đạo công ty đã huy động toàn bộ cán bộ nhân viên Chi nhánh, cùng với những hộ dân sinh sống trong khu vực gấp rút thi công không kể mưa, nắng, giá rét hay sương mù dày đặc. Sau 68 ngày làm việc cật lực, với tinh thần đoàn kết chúng tôi đã “thông xe kỹ thuật”con đường bê tông rộng 3,5m, dày 25cm, được đắp lề đủ để 2 xe tránh nhau khi vào, ra vùng dự án vào đúng dịp Tết ông Táo. Con đường đưa vào sử dụng tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu, buôn bán, sản xuất, sinh hoạt… của bà con, thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa các cộng đồng dân cư trong vùng..

.

Công nhân viên và bà con trong vùng cùng làm đường

 

Hồi tưởng lại những ngày tháng gian khổ tưởng chừng không thể vượt qua ấy, tôi cảm thấy thực sự tự hào, trong lòng đầy ắp những kỉ niệm chẳng thể nào quên. Sau hơn một năm Công ty triển khai dự án, vùng Tả Phìn Hồ có những đổi thay rất lớn. Ngoài con đường bê tông 7km nối liền vùng dự án với xã Nậm Ty, còn có đường điện 3 pha phục vụ sinh hoạt và lao động sản xuất, có trạm phát sóng của Vietel và đường truyền internet bằng cáp quang. Hạ tầng cơ sở này đảm bảo cho vùng Tả Phìn Hồ kết nối đầy đủ và kịp thời với mọi nơi trong nước và thế giới, xóa tan mặc cảm cô đơn ngày nào trong mỗi người. Khu trung tâm dự án đã xây dựng: một nhà máy với dây truyền sản xuất bột trà xanh hiện đại nhất khu vực đạt tiêu chuẩn ISO 22.000 để đưa vào khai thác nguyên liệu  búp và lá chè Shan Tuyết đạt tiêu chuẩn hữu cơ EU; Phòng khám Tả Phìn Hồ của Viện Y học bản địa Việt Nam được trang bị máy móc hiện đại như máy siêu âm màu Dopler 4 chiều, máy điện tim, máy xét nghiệm sinh hóa máu, máy nội soi và nhiều thiết bị khám chữa bệnh khác. Các công trình xây dựng khác như nhà nhân viên gồm 10 phòng với diện tích trung bình 24m2/phòng có tiểu treo, xí bệt, vòi sen nước nóng và các công trình phụ trợ đi kèm.

Hình ảnh toàn cảnh khu trung tâm dự án

 

Để thực hiện nội dung trồng và phát triển dược liệu của dự án, Công ty đã xây dựng một vườn ươm 1450 m2, nhân giống được gần 200 loài cây thuốc quý để đưa trồng trả lại rừng. Tới tháng 10/2016, Công ty đã trồng được một vùng thảo quả rộng lớn với diện tích khoảng 70ha. Đầu năm 2017, hưởng ứng phong trào tết trồng cây, công nhân viên công ty đã trồng được trên 3000 cây Sa mộc, 250 cây Sưa đỏ,  hơn 1000 cây Đào, Hoàng đàn và nhiều loài cây cảnh quan khác…

Tới đây, Công ty tiếp tục xây dựng 20 nhà nghỉ dưỡng, 8 kiot bán hàng, khu chợ, khu đánh bóng chuyền, cầu lông… Đặc biệt, Công ty đang thi công xây dựng nhà máy chế biến sâu dược liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP-HS để sản xuất 9 sản phẩm bảo vệ sức khỏe mang thương hiệu Hà Giang từ nguồn dược liệu tại chỗ và các nơi khác trong tỉnh nhà. Hy vọng trong tương lai không xa, vùng đất Tả Phìn Hồ sẽ ngày càng phát triển, tạo điều kiện cho những người dân còn nghèo khó trong khu vực có công ăn việc làm, góp phần vào việc xoá đói giảm nghèo bền vững. Vùng đất sẽ ngày càng phát triển và sầm uất, biến khu vực này thành vùng trọng điểm về dược liệu, du lịch của Hà Giang và của cả nước, là vùng chè sạch, vùng sinh thái có khí hậu trong lành, thiên nhiên thanh tĩnh, thu hút sự quan tâm, tìm về với vùng đất mà hiện tại còn ít người biết đến này.

 

 

 

Kỹ sư  Dương Tiến Phượng

Nhân viên Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam

Chi nhánh Hà Giang

Doctor SAMAN