+ Phương pháp nghiên cứu định danh thực vật:

- Sử dụng các phương pháp so sánh hình thái truyền thống song song với một số phương pháp phân tích khoa học hiện đại.

- Căn cứ khoá phân loại thực vật.

- Kết hợp với những bộ sách chuyên ngành như: Cây cỏ Việt Nam-Phạm Hoàng Hộ (1999-2000), Từ điển cây thuốc Việt Nam-Võ Văn Chi (2012), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam-Đỗ Tất Lợi (2005), Danh lục các loài thực vật Việt Nam (2003, 2005), Kiểm nghiệm dược liệu bằng phương pháp hiển vi-Nguyễn Viết Thân (2003)... Tiến hành xác định tên khoa học và tìm hiểu thông tin khoa học.

+ Kết luận: Mẫu số 56-ĐD/YHBĐ có tên thường gọi và tên khoa học và được sắp xếp trên hệ thống phân loại như sau:

- Tên thường gọi: Giảo cổ lam, Cổ yếm

- Tên khoa học: Gynostemma pentaphyllum (Thunb.) Makino

- Một số thông tin khoa học:

- Theo Võ Văn Chi, 2012, Từ điển cây thuốc Việt Nam, Quyển I, trang 610: “Ở Vân Nam (Trung Quốc) dùng như cây Cổ yếm lá bóng, được dùng chữa viêm khí quản mạn tính, viêm gan truyền nhiễm, viêm thận, loét dạ dày và hành tá tràng, phong thấp đau nhức khớp, bệnh về tim, bệnh béo phì và chứng chức năng thần kinh.”

- Nghiên cứu ở nước ngoài:

1. Điều hòa miễn dịch và chống  oxy hóa từ polysaccharides từ Gynostemma pentaphyllum (Thunb.) Makino ở chuột bị ức chế miễn dịch.

   Trong nghiên cứu in vivo cho thấy polysaccharides từ Gynostemma pentaphyllum (Thunb.) Makino (GPMPP) tăng đáng kể các chỉ số lá lách và tuyến ức, kích hoạt các đại thực bào thực bào và tế bào NK. GPMPP nâng số tế bào lympho T CD4⁺ cũng như tỷ lệ CD4⁺ / CD8⁺ phụ thuộc vào liều và và nó làm tăng mức độ IL-2 trong huyết thanh và lá lách của chuột bị ức chế miễn dịch. GPMPP làm tăng đáng kể các chỉ số SOD, GSH-Px, T-AOC, GSH và mức CAT, và giảm mức độ MDA.

   Kết quả cho thấy GPMPP có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các tổn thương oxy hóa trong hệ thống miễn dịch. Những phát hiện này cho thấy GPMPP có hoạt tính điều hòa miễn dịch trong cơ thể và là một tác nhân điều hoà miễn dịch tự nhiên hiệu quả.

Tài liệu tham khảo:

1. Võ Văn Chi, 2012, Từ điển cây thuốc Việt Nam, Quyển I,  NXB Y học,  Hà Nội.

2. Shang X, Chao Y, Zhang Y, Lu C, Xu C, Niu W, Immunomodulatory and Antioxidant Effects of Polysaccharides from Gynostemma pentaphyllum Makino in Immunosuppressed Mice. Molecules. 2016 Aug 19;21(8).

Ban biên tập Viện Y học bản địa Việt Nam.

Doctor SAMAN