Thủ Tợi Mỉu (Thủ tài miếu) là một ngôi miếu cổ, dạng miếu cầu tài lộc, nằm giữa rừng trên đỉnh núi thuộc thôn Tả Phìn Hồ, xã Nậm Ty, Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Ngôi miếu nằm trên núi cao cách trung tâm khu dự án của công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam – Chi nhánh Hà Giang khoảng 30 phút đi bộ.

Đường lên miếu Thủ Tợi Mỉu

Đường lên miếu Thủ Tợi Mỉu

    Khi nhắc tới tên miếu Thủ Tợi Mỉu những người dân địa phương đều nói rằng đây là một ngôi miếu thiêng liêng và đầy bí ẩn.

Ngôi miếu nằm giữa rừng vầu

    Qua sự tìm hiểu và theo lời kể của ông Phàn Tà Khé hiện là phó giám đốc Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam – Chi nhánh Hà Giang kể lại câu chuyện về ngôi miếu bí ẩn, ngày xưa Tả Phìn Hồ là một vùng đất trù phú rừng già nguyên sơ, rất nhiều loài động vật quý hiếm sinh sống như: Hổ, Báo, Gấu, Hươu, Nai… đặc biệt mảnh đất này có rất nhiều cây gỗ quý hiếm như cây Ngọc Am. Người đời tương truyền rằng: khoảng năm 904 - 908 cuối đời vua Đường Chiếu Tông có vị cận thần, như thường lệ sáng ra người hầu bê thau nước rửa mặt bằng đồng vào cho vua rửa mặt thì vua thấy trong thau xuất hiện hình ảnh cây gỗ quý hiếm là cây Ngọc Am, ông ta đã cho quân đi tìm theo hướng la bàn chỉ, sau nhiều năm ra sức tìm kiếm ông đã tìm được vùng đất có cây Ngọc Am đó chính là vùng đất Tả Phìn Hồ. Người Hán đã sang khai thác gỗ Ngọc Am nhưng trong quá trình khai thác gặp nhiều bất trắc. Chặt một cây Ngọc Am thì đổ nhiều cây, những cây đổ xuống đều vỡ nổ thân cây, đi săn thú rừng thì xảy ra nhiều điều kì dị ngoài ý muốn nên người Hán đã lập nên miếu thờ Thủ Tời Mỉu để cầu tài lộc. Họ dùng 3 hòn đá quây quanh một hòn đá mỏng, ống nhang, chén đựng nước và chén rót rượu đều làm bằng vầu, từ đó người Hán đã khai thác Ngọc Am, săn bắt thú rừng thuận lợi họ còn lập ra chợ Hán để giao lưu buôn bán gỗ Ngọc Am.

Những mảnh gỗ Ngọc Am còn sót lại

    Câu chuyện tương truyền từ đời này sang đời khác, người dân trong vùng Tả Phìn Hồ lên làm nương làm rẫy, trồng ngô khoai, đi săn bắt thú rừng đều đến cầu khấn để có được mùa vụ bội thu, đi săn bắt được nhiều thú rừng, đặc biệt là không bị thương. Một số người dân địa phương còn kể rằng nếu ai đi săn được thú rừng mà không đến tạ miếu thì sẽ bị phạt, những người đến gần miếu mà không vào cầu khấn thì sẽ lạc vào mê cung không biết đường ra quanh đi quẩn lại hàng giờ mà vẫn về chỗ cũ, không tìm thấy lối ra. Trường hợp gần đây nhất bị lạc là ông Nguyễn Văn Ánh phó giám đốc công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam – Chi nhánh Hà Giang. Giờ đây người dân trong vùng Tả Phìn Hồ muốn cầu tài lộc, may mắn đều đến miếu Thủ Tợi Mỉu để thắp hương cầu tài lộc, làm ăn phát tài thịnh vượng.

DOCTOR SAMAN

Sa Thị Điển