Từ cuối năm 2016 công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam đã quyết định và ký hợp đồng với tổ chức quốc tế NHO của cộng hoà liên bang Đức khảo sát để chứng nhận vùng động thực vật hữu cơ cho Tả Phìn Hồ, bao gồm cây chè và dược liệu.

   Tả Phìn Hồ có độ dốc cao, chia cắt mạnh, nhiều suối, thác, khí hậu mát lạnh, sương mù quanh năm, độ cao 1300-1900m. Đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của loại chè Shan tuyết vì thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ ban ngày và ban đêm chênh lệch mạnh.

Sương mù bao phủ núi rừng Tả Phìn Hồ

   Trà Shan Tuyết còn được gọi là Trà tiến vua, Shan là núi (山), Tuyết có 2 nghĩa, một là búp trà có lông măng trắng như tuyết, hai là mọc tốt nhất ở vùng lạnh có thể có tuyết.

   Ngày nay hiểu là trà Shan tuyết là trà mọc ở trên núi lạnh, núi tuyết, chịu được giá rét, khí hậu càng khắc nghiệt trà càng ngon.

Chè Shan Tuyết Tả Phìn Hồ

   Tổng kết về trà Shan có thể nói gọn là trà “6 không”, đó là:

  1. Không thuốc trừ sâu;
  2. Không thuốc kích trưởng;
  3. Không bón phân;
  4. Không tưới nước;
  5. Không chặt, đốn;
  6. Không năng suất vì mỗi năm chỉ cho 5 lứa.

Đầu năm 2016 công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam thực hiện dự án: “Phát triển nông thôn bền vững từ cây dược liệu và cây chè bản địa”  Đã tiếp nhận 218 ha Trà Shan tuyết tại thôn Tả Phìn Hồ, tỉnh Hà Giang. Trước khi công ty lên đây nơi này chỉ là một vùng hoang vu, biệt lập, không đường đi, không điện, không sóng điện thoại… chỉ có 34 hộ với 43 nhân khẩu dân tộc Dao.

   Về tiêu chuẩn trà, chuyên gia quốc tế Hoàng Bá Nghị và Joerg Rosenkranz của tổ chức NHO (Nation Health Orgarization) đã khảo sát nhiều lần và NHO đã cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn  ISO 22000:2005 và tiêu chuẩn Organic EU vào ngày 06/11/2017.

Khảo sát đánh giá Chè của chuyên gia quốc tế Hoàng Bá Nghị và Joerg Rosenkranz của tổ chức NHO

Giấy chứng nhận tiêu chuẩn Organic EU

Giấy chứng nhận tiêu chuẩn Organic EU

   Hiện nay công ty đã xây dựng xong nhà máy sản xuất nguyên liệu chè và dược liệu tiêu chuẩn ISO 22000-2005, đang sản xuất Mỹ phẩm và dược liệu nguyên liệu. Hiện công ty có 9 sản phẩm mỹ phẩm được chế biến hoàn toàn từ thảo dược và trà xanh Shan tuyết trên vùng đất đã được chứng nhận hữu cơ.

Thao tác sản xuất Mỹ phẩm và dược liệu nguyên liệu

Thao tác sản xuất Mỹ phẩm và dược liệu nguyên liệu​

Thao tác sản xuất Mỹ phẩm và dược liệu nguyên liệu​

Doctor SAMAN

Hoàng Thị Quyết