Từ tháng 5.2015 Tôi (Thu Trang, 01662578589) được Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam phân công nghiên cứu chuyên sâu về sản phẩm căng da xóa nhăn làm chậm sự lão hóa da. Do mới tốt nghiệp đại học dược vài năm, đây là đề tài mang tính thách thức lớn trong tiến trình trưởng thành nhanh hay chậm trong nghề nghiên cứu khoa học của tôi.           

   Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nhăn da, hàng nội có, hàng ngoại có. Chỉ cần tìm kiếm trên Google là chúng ta có thể thấy rất nhiều các loại kem chống nhăn với nhiều mẫu mã, thành phần hoạt chất và giá cả khác nhau. Các loại kem chống nhăn da có thành phần chất chống nắng toàn phần như Titanoxid, có khả năng chống lại tia cực tím loại UVA, UVB thực chất chỉ là kem chống nắng. Các chống oxi hóa dùng ngoài có mặt trong các sản phẩm kem chống nhăn da như Vitamin E, C, Betacaroten, Coenzym Q10… chúng thấm một phần qua da, nhưng rất hạn chế.

   Trong những năm gần đây, cùng với công nghệ nano bạc, nano vàng, nanocapsule công nghệ Liposome cũng được coi là một bước đột phá trong lĩnh vực bào chế dược phẩm và mỹ phẩm cho các sản phẩm hấp thụ qua da. Do cấu trúc bao gồm những tiểu phân hình cầu có kích thước rất nhỏ (nano), lõi chứa hoạt chất và được bao bọc phía ngoài bởi một hoặc nhiều lớp màng Phospholipid kép; vai trò của Liposome đơn giản là dự trữ, vận chuyển các hoạt chất vào sâu trong tế bào da. Với vai trò này, các nhà bào chế hy vọng Liposome giúp vận chuyển hoạt chất chống lão hóa trong các chế phẩm kem bôi ngoài da hấp thụ được vào sâu bên trong cấu trúc da, tăng tác dụng của sản phẩm.

   Đây là cơ sở cho rất nhiều hãng mỹ phẩm nổi tiếng thế giới như hãng Payot, Yves Rocher của Pháp, hãng Nivea của Đức… tung ra các sản phẩm chống nhăn với công nghệ Liposome để phục vụ nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của mọi người. Tuy nhiên việc bào chế các sản phẩm theo công nghệ này rất tốn kém khi đầu tư trang thiết bị, máy móc, nguyên liệu. Theo lý thuyết do có cấu trúc đặc biệt Liposome làm tăng khả năng hấp thu hoạt chất vào sâu bên trong da nhưng thực tế chưa chắc có hiệu quả như mong đợi; bên cạnh đó Liposome không bền vững nên khó khăn trong việc bảo quản.

   Trên tinh thần kế thừa và phát huy học thuyết “thiên nhân hợp nhất” của Y học cổ truyền ngàn xưa để lại; con người với thiên nhiên luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau không thể tách rời. Bác sỹ Hoàng Sầm (biệt danh Doctor SAMAN = Bác sỹ Sầm Mán) chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam, chỉ thị:

 1. Nghiên cứu các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp dành cho người Việt Nam;
 2. Sản phẩm nguồn gốc từ thảo dược bản địa, ưu tiên thảo dược quý hiếm nhất mà không ưu tiên tính tiết kiệm, không sử dụng loại thảo dược sẵn có rẻ tiền;
 3. Ưu tiên hiệu quả chứ không ưu tiên giảm chi phí;
 4. Ưu tiên an toàn cao;
 5. Hiệu quả phải rõ ràng, khác biệt với độ tin cậy mạnh

   Hiện tại, sau 19 tháng nghiên cứu, theo bảng chấm công của chúng tôi, 11 người, mỗi người đã “lọ mọ” trong phòng thí nghiệm cùng Giáo sư Thao tới 494 ngày. Đến nay, nhóm nghiên cứu gồm 11 nghiên cứu viên của Viện đang khẩn trương hoàn thiện báo cáo 7 đề tài khoa học:

 1. Doctor SAMAN – Trắng hồng làm trắng hồng da; (Dược sỹ Lương Tiến Độ chủ nhiệm đề tài)
 2. Doctor SAMAN – Căng da xóa nhăn; (Nguyễn Thu Trang là chủ nhiệm đề tài)
 3. Doctor SAMAN – Khít khao vùng kín; (Cử nhân khoa học Nguyễn Tuấn chủ nhiệm)
 4. Doctor SAMAN – Kem chè tẩy da chết từ búp chè Organic EU Shan tuyết Tả Phìn Hồ; (Thạc sỹ hóa hợp chất thiên nhiên Hứa Ngọc Thoan chủ nhiệm)
 5. Doctor SAMAN – Son dưỡng môi chống môi thâm, làm môi hồng tự nhiên để không bao giờ phải dùng son nữa; (Cử nhân khoa học Nguyễn Thục Quyên chủ nhiệm)
 6. Doctor SAMAN – Nước toner làm sạch sâu lỗ chân lông, chống mụn;
 7. Doctor SAMAN – Nước hoa thân thiện, khiến hòa hợp xã hội thuận lợi, tin cậy nhau, đỡ xung đột sinh đâm chém nhau; (Dược sỹ Nguyễn Thành Vinh chủ nhiệm)

   Các nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đều được xây dựng đề cương, tuần tự, bài bản, chặt chẽ theo thiết kế mô hình nghiên cứu. Trời không phụ người có niềm tin mãnh liệt, nay kết quả nghiên cứu thấy hiệu quả tốt, đáng tin cậy. Với thành phần chính là dược chất (chiết xuất bằng dung môi đặc biệt) từ một số loại thảo dược quý và đặc hữu vùng núi cao Tả Phìn Hồ (Xem taphinho.vn).

Theo kinh nghiệm dân gian của bà con dân tộc Dao đỏ nơi đây sử dụng để tắm gội, chăm sóc da hàng ngày. Việc kết hợp giữa nguồn nguyên liệu thiên nhiên với kỹ thuật sản xuất bào chế hiện đại (máy đồng hóa siêu âm chân không thế hệ mới), sản phẩm mang giá trị cốt lõi cổ truyền trong dáng vẻ hiện đại, tinh tế;đặc biệt hiệu quả, an toàn cho người sử dụng.

Những nghiên cứu trên là hoàn toàn mới, đột phá, ít thấy trong nước. Tuy vậy, mới đây được dự lớp tập huấn về bảo mật trong công tác nghiên cứu khoa học nên không thể nói sâu hơn nữa.

Doctor SAMAN

Dược sỹ Nguyễn Thu Trang

Nghiên cứu Viên Viện Y học bản địa Việt Nam