- Phương pháp nghiên cứu định danh thực vật:

+ Sử dụng các phương pháp so sánh hình thái truyền thống song song với một số phương pháp phân tích khoa học hiện đại.

+ Căn cứ khoá phân loại thực vật.

+ Kết hợp với những bộ sách chuyên ngành như: Cây cỏ Việt Nam-Phạm Hoàng Hộ (1999-2000), Từ điển cây thuốc Việt Nam-Võ Văn Chi (2012), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam-Đỗ Tất Lợi (2005), Danh lục các loài thực vật Việt Nam (2003, 2005), Kiểm nghiệm dược liệu bằng phương pháp hiển vi-Nguyễn Viết Thân (2003)... Tiến hành xác định tên khoa học và tìm hiểu thông tin khoa học.

- Kết luận: Mẫu số 52-ĐD/YHBĐ có tên thường gọi và tên khoa học và được sắp xếp trên hệ thống phân loại như sau:

+ Tên thường gọi: Chân danh hoa thưa

+ Tên khoa học: Euonymus laxiflorus Champ. ex Benth.

  • Lớp: Equisetopsida C. Agardh
  • Phân lớp: Magnoliidae Novák ex Takht.
  • Bộ:  Celastrales Link
  • Họ:  Celastraceae R. Br.
  • Chi: Euonymus L.

- Một số thông tin khoa học :

+ Theo Võ Văn Chi, 2012, Từ điển cây thuốc Việt Nam, Quyển I, trang 417: “Ở Vân Nam (Trung Quốc) vỏ thân được dùng làm thuốc trị đau lưng; dùng ngoài giã đắp trị ngoại thương xuất huyết.”

- Nghiên cứu ở nước ngoài:

+ Dịch chiết từ Euonymus laxiflorus, Rubia lanceolata và Gardenia jasminoides  ức chế xanthine oxidase và làm giảm nồng độ acid uric trong huyết thanh ở chuột.

+ Ba cây thuốc thảo dược của trung quốc Euonymus laxiflorus (EL), Rubia lanceolata (RL) và Gardenia jasminoides (GJ) được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh viêm khớp và bệnh gút ở Đài Loan trong nhiều thập kỷ. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu sự ức chế xanthine oxidase trong ống nghiệm và hoạt động làm giảm nồng độ acid uric trong cơ thể chuột.

+ Kết quả của chúng tôi cho thấy, tác dụng ức chế xanthine oxidase và hoạt động thu dọn các gốc tự do 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) từ dịch chiết bằng methanol tốt hơn so với dịch chiết bằng nước ngoại trừ chiết xuất bằng nước của (GJ) thể hiện hoạt động dọn gốc tự do mạnh. Trong nghiên cứu trên động vật, nồng độ urat trong huyết thanh được giảm đáng kể khi cho uống dịch chiết xuất hồn hợp của ba loại thảo dược (ERG) với liều 0,39g/kg. Ngoài ra, dịch chiết (ERG) còn có tác dụng giảm thời gian đau ở giai đoạn đau thứ 2 do formalin gây ra.

+ Nghiên cứu này của chúng tôi cung cấp thông tin hữu ích về hoạt động dược lý của 3 loại thảo dược có tiềm năng trong việc điều trị tăng nồng độ acid uric máu.

Tài liệu tham khảo:

  1. Võ Văn Chi, 2012, Từ điển cây thuốc Việt Nam, Quyển I,  NXB Y học,  Hà Nội.
  2. Liu LM, Cheng SF, Shieh PC, Lee JC, Chen JJ, Ho CT, Kuo SC, Kuo DH, Huang LJ, Way TD, The methanol extract of Euonymus laxiflorus, Rubia lanceolata and Gardenia jasminoides inhibits xanthine oxidase and reduce serum uric acid level in rats. Food Chem Toxicol. 2014 Aug;70:179-84

 

Ban biên tập Viện Y học bản địa Việt Nam.

Doctor SAMAN