Tại buổi toạ đàm, hội đồng chuyên gia đều thống nhất và đánh giá rất cao giá trị của hai loại cây này mang lại. Việc tìm ra các hoạt chất Diterpenes - Cornarin ở cây ngải tiên và Indirubin ở cây chàm mèo giúp hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng mãn tính và viêm gan virus B là một bước tiến lớn của nền y học cổ truyền.

Tọa đàm khoa học dược liệu đánh giá về ý nghĩa của cây ngải tiên và chàm mèo với cộng đồng

   Đối với cây ngải tiên, trước đây, các nước trên thế giới như Pháp, Mỹ, Ấn Độ… đã có nhiều nghiên cứu liên quan đến loài cây này. Tuy nhiên, họ chủ yếu nghiên cứu trong việc dùng để làm nước hoa cao cấp.

   Ở Việt Nam, người dân vùng Tả Phìn Hồ, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang đã dùng loại dược liệu này dưới dạng thuốc Nam truyền thống cho nhiều chứng bệnh, trong đó có triệu chứng đau bụng, đi ngoài….

Cây ngải tiên mọc rất nhiều ở khu vực Tả Phìn Hồ và một số địa phương khu vực Tây Bắc. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra hoạt chất chữa bệnh dạ dày có trong cây này là thành tựu đột phá trong y học

   Như vậy, với việc tìm ra hoạt chất quan trọng là Diterpenes Coronerin các nhà khoa học Việt Nam đã tạo ra bước đột phá mới, giúp hàng triệu bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính tiếp cận với sản phẩm và cách điều trị mới, vừa an toàn, hiệu quả mà giá thành rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm của nước ngoài.

   Còn đối với hoạt chất Indirubin Isotis indigotica tìm thấy trong cây chàm mèo, theo GS.BS Văn Đình Hoa -  nguyên giảng viên Đại học Y Hà Nội: “Hoạt chất có trong cây chàm mèo giúp khu trú và ức chế sự phát triển của virus viêm gan B. Khi tỉ lệ virus trong cơ thể giảm đến mức rất thấp thì xét nghiệm sẽ ra âm tính. Nhưng điều này không có nghĩa là virus trong cơ thể đã hết mà thay vì phát triển, chúng sẽ bị khu trú lại, ức chế đến mức không phát triển được và bị tiêu diệt dần dần.”

Hoạt chất Indirubin Isotis indigotica tìm thấy trong cây chàm mèo có thể đưa viem gan virus B về âm tính.

   Điểm đáng lưu tâm ở đây là việc, bệnh nhân viêm gan virus B sau một thời gian điều trị thì đã đưa từ dương tính về âm tính.

   Việc tìm ra hai hoạt chất quan trọng là Diterpenes Coronerin có trong cây ngải tiên và Indirubin Isotis indigotica trong cây chàm mèo được giới nghiên cứu đánh giá cao, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, mở ra cuộc “cách mạng” trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính và viêm gan virus B. Bên cạnh đó, việc ứng dụng thành công nghiên cứu các hoạt chất từ cây ngải tiên, chàm mèo đưa vào sản xuất sẽ đem lại giá trị kinh tế cao, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

   Các chuyên gia cũng nhấn mạnh: Song song với việc khai thác sản xuất cần phải chú trọng quy hoạch, mở rộng thêm các vùng trồng dược liệu sạch để đảm bảo nguồn cung dồi dào, giá rẻ,chất lượng cao.

Nguồn: Nguyễn Mạnh

thuonghieucongluan.com.vn

Doctor SAMAN

Viện Y học bản địa Việt Nam