Vẻ đẹp tự nhiên của khuôn mặt, làn da tươi sáng, mái tóc óng mượt, thân thể khỏe mạnh giàu sức sống luôn là niềm mơ ước của con người.

võ tắc thiên - phạm băng băng thủ vai

Tạo hình Võ Tắc Thiên trong phim Võ Mỵ Nương Truyền Kỳ (2014) do diễn viên Phạm Băng Băng thủ vai.

Từ xa xưa, những mỹ nhân nổi tiếng ngoài vẻ đẹp tự nhiên trời ban thì mỗi người đều có bí quyết riêng để giữ gìn vẻ đẹp nghiêng nước, nghiêng thành của mình.

Đầu tiên, phải kể đến người phụ nữ quyền lực nhất các triều đại Trung Quốc đó là: Hoàng đế đời Đường Võ Tắc Thiên. Ở tuổi 80, bà vẫn giữ được dung mạo trẻ trung, không hề có biểu hiện tuổi già. Theo sách “Tân Đường thư” viết về bà như sau: “Tuy tuổi đã cao nhưng hết sức trau chuốt không thể nhận ra vẻ già lão của Người”

Về sau, những bí quyết làm đẹp mà Võ Tắc Thiên sử dụng được các quan lại đời Đường biên soạn lại thành sách tên là “Tân tu bản thảo” được đời sau thu nhận và chỉ trong một thời gian ngắn sau đã được lưu truyền khắp dân gian. Nội dung của bí quyết này là: vào ngày mồng 5 tháng 5 hái lá Ích mẫu, không được để dính đất, đem phơi khô rồi giã nhỏ rây thành bột mịn. Sau đó, cho thêm bột mì và nước, trộn đều, nặn thành viên thuốc tròn to như quả trứng gà, phơi khô. Lấy đất sét vàng đắp một cái lò, khoét lỗ ở 4 cạnh, đặt viên thuốc vào giữa chất củi đốt cả trên và dưới, xung quanh. Đốt lửa to trong khoảng thời gian như nấu một bữa cơm, đốt nhỏ lửa trong 1 đêm. Để nguội, nghiền nhỏ, rây cho mịn, đặt vào bình gốm khô.

ích mẫu yhocbandia

Ích mẫu

Khi dùng cho thêm 1/10 bột đá mịn, 1/100 son hóa trang vào trộn đều và lại nghiền nhỏ, có thể dùng tay xoa xát khi tắm hoặc rửa mặt, rửa tay. Gọi là “Phấn thần tiên ngọc nữ”.

Đó là bí quyết của Hoàng đế Võ Tắc Thiên và Thái Bình công chúa người từng chia sẻ người tình với mẹ.

Trong dân gian cũng đã lưu truyền bí quyết làm đẹp của Thái Bình công chúa như sau: Hàng năm vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch, lấy cánh hoa đào về phơi khô trong bóng râm rồi nghiền nhỏ. Đến ngày mồng 7 tháng 7 trộn bột đó với tiết gà và dùng nó bôi lên mặt, xoa lên người.

Hoa đào yhocbandia

Làm đẹp bằng hoa đào

Người đời xưa nhận thức được tác dụng làm đẹp của hoa đào từ rất sớm. Sách “Thần nông bản thảo kinh” viết: “Hoa đào khiến cho nhan sắc đẹp hẳn lên”, ý là hoa đào có tác dụng làm đẹp. Tiết gà có thể dùng để trị các chứng bệnh về da, đồng thời có thể nuôi dưỡng da. Hoa đào trộn với tiết gà hoàn toàn có thể khiến cho da tươi mới, góp phần nuôi dưỡng da, có tác dụng làm đẹp da. Các nhà y học Trung Quốc cho rằng: trong phương thuốc này sử dụng xương chim tiết gà là tốt nhất, hiệu quả điều trị càng rõ rệt.

Tài liệu tham khảo:

Sách Làm đẹp bằng các phương thuốc Đông y cổ truyền: Văn Thiên Đường - Văn Lượng - Lâm Hợi.

Doctor SAMAN
DS.NCV Nguyễn Thị Quyên