Tả Phìn Hồ là địa danh thuộc vùng núi cao, biên cương huyện Hoàng Su Phì - Hà Giang. Nơi đây độ cao chênh lệch trung bình 1500m so với mặt biển, khí hậu quanh năm ẩm mát là điều kiện thuận lợi để tạo nên những khu hệ sinh thái rừng nguyên sơ đầy bí ẩn.!

Ảnh chụp tại rừng nguyên sinh Tả Phìn Hồ - Hà Giang

Ảnh chụp tại rừng nguyên sinh Tả Phìn Hồ - Hà Giang

Theo kết quả điều tra sơ bộ cây thuốc bản địa vùng Tả Phìn Hồ của Viện Y học bản địa Việt Nam năm 2016, đã ghi nhận có trên 200 loài thực vật được nhân dân sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Trong đó có 1 loại thuốc đặc biệt thường mọc trên các tảng đá ẩm hay lớp vỏ bần thân cây gỗ. Sau khi lấy mẫu, phân loại chúng tôi xác định đó là Địa y.

Địa y trên vỏ bần cây gỗ rừng Tả Phìn Hồ - Hà Giang

Địa y trên vỏ bần cây gỗ rừng Tả Phìn Hồ - Hà Giang

Địa y là dạng cộng sinh giữa nấm với khuẩn lam hoặc tảo lục. Chúng chỉ mọc được ở những nơi khí hậu trong lành vì vậy được coi là loại sinh vật chỉ thị mức độ ô nhiễm không khí. Hằng ngày chúng hấp thu, tích lũy các dưỡng chất từ không khí để phát triển cơ thể do vậy không khí ô nhiễm địa y sẽ bị nhiễm độc và chết. Trong tự nhiên có nhiều chi, loài khác nhau nhưng về hình thái địa y thường có 3 dạng chính là dạng bột, dạng phiến và dạng sợi.

Y học hiện đại từ lâu nghiên cứu tập trung vào hoạt chất chính là acid usnic trong địa y. Kết quả rất tốt với khả năng kháng khuẩn (nồng độ ức chế thấp nhấp một số chủng vi khuẩn MIC=0,0037 mg/ml tốt hơn với mẫu chuẩn kháng sinh Streptomycin), kháng virut, nấm và ức chế một số dòng tế bào ung thư người. Triển vọng có thể ứng dụng thành thuốc điều trị nhiều dạng bệnh nhiễm khuẩn, nấm và ung thư.  

Địa y từng được 1 số nhà khoa học của Viện y học bản địa Việt Nam đề xuất nghiên cứu dùng làm thuốc chống liệt dục nam.

Acid Usnic tinh khiết chiết xuất từ Địa y

Acid Usnic tinh khiết chiết xuất từ Địa y

*Tài liệu tham khảo

1.https://vi.wikipedia.org

2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/

3. https://www.nature.com/

                                          Doctor SAMAN

  NCV Nguyễn Văn Tuấn– Viện Y học bản địa Việt Nam