Xâm hại tình dục là hành vi xâm hại trong trạng thái người bị xâm hại ý thức được như hiếp dâm, cưỡng dâm; nhưng phổ biến hơn là hình thức xâm hại mà trước đó kẻ tội phạm làm cho người bị xâm hại rơi vào trạng thái mất ý thức tự bảo vệ thân thể trước sự xâm hại. Tệ nhất là sau sự xâm hại nạn nhân không nhớ mình đã bị xâm hại hoặc đã bị xâm hại ra sao, do đó cơ quan chức năng, gia đình nạn nhân khó chuyển hóa chứng cứ để bảo đảm có thể khởi tố, truy tố kẻ phạm tội.

Tôi, Bác sỹ Hoàng Sầm và Tiến sỹ tâm thần kinh Ngô Quang Trúc Viết bài này để ngõ hầu có thể giúp cho cộng đồng cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tránh xa kẻ xấu hoặc chí ít nhận diện được loại tội phạm này để tự bảo vệ mình khi còn minh mẫn.

1. Rohypnol (Flunitrazepam)

Flunitrazepam

Đây là loại thuốc dùng khi các thầy thuốc tâm thần làm thôi miên hoặc các kẻ xấu làm cho người có tài sản mất ý thức kiểm soát tài sản; trong 1 số nước thuốc này được dùng để đối tượng khai nhận việc gì đó cần che dấu, và nó là thuốc mà kẻ xấu thường dùng để thực hiện hành vi cưỡng dâm, hiếp dâm.

2. GHB (Gamma- hydroxybutrate)

Cảm thụ quan của nó là GABAb, chất này có sẵn vừa đủ trong cơ thể, nếu bổ sung có thể bị cáo buộc lạm dụng. Thường được dùng cho các tiểu phẫu, gây mê ngắn, tiền mê... hoặc cai rượu, tăng khối cơ bắp, tiền thôi miên... Liều cao mất điều hợp cơ nên có thể tạo ra nhưng tư thế bất thường, nhưng điệu nhảy lạ lùng, nhảy lung tung. Thuốc được dùng theo đơn của bác sỹ ở Hoa Kỳ với tên là Xyrem.

Thuốc gây giảm trí nhớ ngắn hạn trong khoảng 6-8h, nếu dùng chung với thuốc tránh thai có progesterol sẽ tăng hiệu quả giảm khả năng, ý thức kiểm soát thân thể nhưng vẫn có nhu cầu tình dục. Đây là mấu chốt kẻ xấu lợi dụng khi có ý đồ hiếp dâm, cưỡng dâm với cả 2 giới.

Liều cao khiến người dùng khai hết tất tần tật những gì từng dấu kín trong lòng, cho nên một số nước sử dụng trong khi hỏi cung nghi phạm.

3. Clonazepam còn gọi là klonopin

Mạnh hơn các thuốc trên nhưng nạn nhân mất ham muốn tình dục, ở Mỹ thuốc này được kê đơn cho động kinh hoặc hội chứng lo âu, có thể tóm tắt về loại này như sau: “chân nhảy nhót – miệng thì hót – tay muốn rót – mắt thia lia”.

4. Catharidin 

Có trong con sâu ban miêu và ruồi Tây Ban Nha: 2 loại bọ cánh cứng này được phụ nữ dùng liều thấp để cưỡng dâm nam giới, bởi nó gây cương cứng dương vật ngoài ý muốn. Công thức thô của chúng là C10H12O4.

Làm thế nào để tránh bị đầu độc?

  1. Không bao giờ được nhận đồ uống của những người mới quen biết hay xa lạ;
  2. Nếu nhận đồ uống phải biết chắc chắn từ nguyên lon, nguyên chai… chưa mở nắp và tự mình mở;
  3. Nếu đã tự mở lon, chai không được rời mắt khỏi cốc nước, nhất là bỏ đi vệ sinh thì lon, chai dở không uống tiếp nữa.
  4. Các bậc cha mẹ và các em gái vị thành niên nên biết sự hiện diện của các loại thuốc này trên thị trường để có biện pháp bảo vệ (như các bé gái không nên đi một mình đến những nơi vui chơi, giải trí, cha mẹ phải kiểm soát các mối quan hệ của con cái…).
  5. Khi uống nước, rượu bia được mời chỉ nên nhấp thử, nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường như mất kiểm soát, choáng váng, nóng lạnh bất thường, giảm nhận thức, giảm trí nhớ, rối loạn vận động... thì lập tức đổ phần còn lại vào giày hoặc gấu quần, cất ngay vỏ lon chai để sau đó có thể truy xét vân tay, đồng thời gọi người quen, người thân, người có thể nhờ cậy để thông báo xin trợ giúp.
  6. Khi đã tiếp cận được nạn nhân có thể giải độc như sau: uống hoặc tiêm tĩnh mạch Glutathione hoặc uống vài gói Rain.

Doctor SAMAN
BS Hoàng Sầm & TS.BS cao cấp Ngô Quang Trúc