Tả Phìn Hồ là một khu du lịch nghỉ dưỡng thuộc xã Tân Thành, huyện Bắc Quang, Tỉnh Hà Giang. Từ xã Nậm Ty rẽ phải theo biển chỉ dẫn, đi tiếp 6km sẽ đến Tả Phìn Hồ. Khí hậu Tả Phìn Hồ quanh năm mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ 14 – 22OC, có độ cao trung bình trên 1500m so với mực nước biển. Đến với Tả Phìn Hồ, quý khách sẽ được trải nghiệm xông hơi khô và xông hơi ướt, tắm lá thuốc người Dao đỏ và xoa bóp bấm huyệt-trị liệu.

1. Xông hơi

Tác dụng của xông hơi ướt đối với cơ thể: làm thông thoáng lỗ chân lông; bài tiết độc tố trong cơ thể; giúp làn da mịn màng; giảm mụn trứng cá; cơ thể nhẹ nhõm; thư giãn; giảm căng thẳng mệt mỏi; cải thiện lưu thông máu, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, xông hơi ướt còn có nhiều lợi ích trong phục hồi sức khỏe.

Tác dụng của xông hơi khô: bằng cách tăng mạnh nhiệt độ của cơ thể giúp đào thải độc tố; trẻ hóa và sáng da; cải thiện tuần hoàn máu; ngăn ngừa mụn; ngoài tác dụng giảm căng thẳng, thư giãn còn có thể giúp tiêu mỡ thừa. Khi hơi nóng bốc lên phần mỡ dư thừa ở đùi, mông, bụng sẽ bị đốt cháy và thoát ra ngoài theo mồ hôi, làm cho các cơ săn chắc lại.

Khách du lịch trải nghiệm xông hơi Hàn Quốc tại khu nghỉ dưỡng Tả Phìn Hồ

2. Tắm lá thuốc người Dao đỏ

Vốn rất nổi tiếng trong việc bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh. Không biết bài thuốc tắm của người Dao đỏ có từ khi nào nhưng cho đến bây giờ người Dao đỏ vẫn truyền cho nhau một bài thuốc tắm cổ truyền từ các thảo dược để chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, thuốc lá tắm có rất nhiều tác dụng như:

- Trị phong thấp, đau nhức xương khớp, chân tay tê mỏi; trị ra mồ hôi tay, chân có mùi, bệnh ngoài da. Tắm lá thuốc còn giúp cơ thể giảm bớt mệt mỏi và stress; tăng cường sinh lực, giải độc cơ thể sau khi dùng bia, rượu...

- Đối với phụ nữ sau sinh: giúp khí huyết lưu thông, tạo mùi thơm, phục hồi sức khỏe nhanh, phòng tránh sản hậu, sản mòn, tái tạo cấu trúc vùng kín, giúp mau thon gọn như thời con gái.

- Thuốc tắm của người Dao đỏ không chỉ đơn thuần là một phương pháp chăm sóc sức khỏe của người dân tộc, mà còn là một yếu tố bản sắc văn hóa của người Dao.

3. Xoa bóp, bấm huyệt - trị liệu

- Xoa bóp bấm huyệt toàn thân là phương pháp dùng bàn tay, ngón tay tác động trực tiếp vào da thịt, thần kinh, mạch máu. Xoa bóp bấm huyệt không chỉ giúp bạn khỏe khoắn mà còn giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, để tinh thần thoải mái và trí óc bạn sẽ trở nên linh hoạt, nhạy bén hơn.

- Công dụng của xoa bóp bấm huyệt giúp giảm căng thẳng, giảm đau, làm giãn cơ, đặc biệt là nhóm cơ đã bị co cứng dẫn đến đau và hạn chế vận động; làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chỗ. Xoa bóp bấm huyệt còn có nhiều tác dụng khác góp phần phục hồi sức khỏe,  điều trị các bệnh như: mất ngủ, đau đầu, mệt mỏi, liệt vận động do tai biến mạch máu não.

- Theo y học cổ truyền, xoa bóp thông qua tác động vào các huyệt, kinh lạc có thể đuổi được ngoại tà, điều hòa dinh, vệ, thông kinh hoạt lạc, điều hòa chức năng tạng phủ.

Hãy đến với khu du lịch nghỉ dưỡng Tả Phìn Hồ để có những trải nghiệm thú vị và được chăm sóc sức khỏe cho bản và gia đình. Tin rằng Tả Phìn Hồ sẽ là điểm đến đầy hứa hẹn./.

Triệu Mùi Nái