Theo xuất bản phẩm ngày 25 tháng 10 năm 2016 của nhóm tác giả: Jang Hoon Kim, Ju-Yeon, Yoon, Seo Young Yang, Seung-Kook Choi, Sun Jung Kwon, Trong Sook Cho, Min Hee Jeong, Young Ho Kim và Gug Seoun Choi về đề tài: “Các thành phần ức chế Tyrosinase từ Aloe vera và hoạt động của chúng” đăng trên thư viện y khoa quốc gia – trung tâm thông tin công nghệ sinh học Hoa kỳ, có thể tóm tắt như sau:

Một hợp chất mới, 9-dihydroxyl-2'- O - (Z) -cinnamoyl-7-methoxy-aloesin (1), và tám hợp chất được biết đến (2 - 9) được phân lập từ Aloe vera. Cấu trúc của chúng được làm sáng tỏ bằng cách sử dụng cộng hưởng từ hạt nhân 1D / 2D và phổ khối. Hợp chất 9 thể hiện hoạt động ức chế cạnh tranh thuận nghịch chống lại enzyme tyrosinase, với giá trị IC 50 là 9,8 ± 0,9. Một mô phỏng phân tử tiết lộ rằng hợp chất 9 tương tác thông qua liên kết hydro với dư lượng His244, Thr261 và Val283 của tyrosinase. Ngoài ra, hợp chất 3 và 7đã được thể hiện bằng các xét nghiệm nửa lá để thể hiện hoạt động ức chế đối với virut míp nhẹ Pepper .

Chiết xuất Lô hội và hoạt chất Aloin của nó gây ra sự kết tụ melanin ở tầng sâu, dẫn đến làm sáng da

Chiết xuất Lô hội và hoạt chất Aloin của nó gây ra sự kết tụ melanin ở tầng sâu, dẫn đến làm sáng da

Nghiên cứu tác dụng của chiết xuất lá lô hội, với hoạt chất tiêu chuẩn aloin của nó, trên melanophores đuôi cô lập của nòng nọc Bufo melanostictus, là thích hợp với nghiên cứu in vitro về tác dụng dược lý và dược phẩm của lá cây Lô hội với khả năng làm sáng da. Người ta nhận thấy lô hội và hoạt chất Aloin của nó tạo ra các hiệu ứng kết tụ melanin mạnh mẽ ở lớp tế bào gai của thượng bì mà không lan tỏa lên lớp hạt, lớp sáng, lớp sừng, sự kết tụ này phụ thuộc vào liều lượng trong các melanophores của đuôi melanopictus (nòng nọc). Những phát hiện này chứng minh rõ ràng rằng chiết xuất Lô hội và hoạt chất Aloin của nó gây ra sự kết tụ melanin ở tầng sâu, dẫn đến làm sáng da ở lớp nông thông qua kích thích thụ thể alpha adrenergic.

Theo xuất bản phẩm ngày 01 tháng 02 năm 2003 của nhóm tác giả: Ohad Nerya, Jacob Vaya, Ramadan Musa, Sarit Izrael, Ruth Ben-Arie, và Tamna về đề tài: “Chất Glabrene và Isoliquiritigenin chiết xuất từ rễ cây cam thảo có khả năng ức chế Tyrosinase” đăng trên thư viện y khoa quốc gia – trung tâm thông tin công nghệ sinh học Hoa kỳ, có thể tóm tắt như sau:

Tyrosinase được biết đến là một enzyme chủ chốt trong sinh tổng hợp melanin, liên quan đến việc xác định màu sắc của da và lông động vật có vú. Các rối loạn như melasama, đốm đồi mồi và sự tích tụ quá mức của sắc tố biểu bì khiến da đen, sạm nám trên những vùng da tiếp xúc với ánh nắng. Sự không phù hợp của các phương pháp điều trị hiện tại để điều trị các tình trạng này cũng như những chất có độc tính tế bào cao, gây đột biến, thâm nhập da kém và tính ổn định thấp của các công thức đã khiến chúng tôi tìm kiếm các chất làm trắng mới để đáp ứng các yêu cầu y tế đối với các tác nhân gây bệnh. 

glabrene và biệt dược (2 ', 4', 4-trihydroxychalcone) trong chiết xuất cam thảo có thể ức chế cả hoạt động tyrosinase mono- và diphenolase

Glabrene và biệt dược (2 ', 4', 4-trihydroxychalcone) trong chiết xuất cam thảo có thể ức chế cả hoạt động tyrosinase mono- và diphenolase

Tác dụng ức chế của chiết xuất cam thảo với hoạt động tyrosinase cao hơn so với dự kiến từ mức độ glabridin trong dịch chiết. Điều này khiến chúng tôi phải kiểm tra các thành phần khác có thể góp phần vào hoạt động ức chế mạnh mẽ này. Kết quả chỉ ra rằng glabrene và biệt dược (2 ', 4', 4-trihydroxychalcone) trong chiết xuất cam thảo có thể ức chế cả hoạt động tyrosinase mono- và diphenolase. IC50 giá trị cho glabrene và biệt dược tương ứng là 3,5 và 8,1 μM, khi tyrosine được sử dụng làm cơ chất. Tác dụng của glabrene và biệt dược đối với hoạt động tyrosinase phụ thuộc vào liều và tương quan với khả năng ức chế sự hình thành melanin trong tế bào melanocytes. Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng glabrene và biệt dược trên gây ra mức độ ức chế khác nhau đối với quá trình sinh tổng hợp melanin phụ thuộc tyrosinase, do đó cho thấy 2 chất này đóng vai trò là ứng cử viên cho các chất làm sáng da.

Tạp chí khoa học da liễu dermatological, Tập 55, Số 3, Tháng 9 năm 2009, Trang 179-184, xuất bản Tháng 9 năm 2009 của các tác giả: Zi-Ming Hu, Qiong Zhou, Tie-Chi Lei, Shen-Feng Đinh, Shi-Zheng Xu trong đề tài: “An toàn sinh học như các chất làm trắng da - Tác dụng của hydroquinone và các dẫn xuất glucoside của nó đối với sự hình thành melanogen và chống oxy hóa” có thể lược dịch và tóm tắt như sau:

Bối cảnh:

Dây thần thông, còn gọi là dây cóc, dây ký ninh, dây sốt rét với nhiều tên dân gian khác có tên khoa học là Tinospora crispa (L.) Hook.f. ex Thoms, họ Tiết dê. Chiết xuất của vị thuốc này cho chúng ta nhiều chất, trong đó có chất Hydroquinone và các dẫn xuất của nó. Chúng tôi đã nghiên cứu tác dụng của hydroquinone và các dẫn xuất để sử dụng làm sáng da. Về sự tạo ra melanin (melanogenesis) và chống oxy hóa nội tế bào melanocytes được thực hiện như sau: nuôi cấy tế bào melanocytes thuộc lớp gai của thượng bì người trong sự hiện diện hay vắng mặt của tia cực tím A (UVA) và gây ra stress oxy hóa. 

Chiết xuất của dây thần thông cho chúng ta nhiều chất, trong đó có Hydroquinone và các dẫn xuất để sử dụng làm sáng da

Chiết xuất của dây thần thông cho chúng ta nhiều chất, trong đó có Hydroquinone và các dẫn xuất để sử dụng làm sáng da

Hoạt tính Tyrosinase được đo bằng cách kết hợp C-tyrosine; nồng độ oxy phản ứng nội bào (ROS) được theo dõi bằng huỳnh quang; khả năng sống sót của tế bào melanocytes được xác định bằng xét nghiệm MTT, trong quá trình cho tiếp xúc trực tiếp bằng hydroquinone. 

Kết quả:

Chiếu UVA vào tế bào, nồng độ oxy phản ứng nội bào (ROS) bị ức chế rõ ràng bằng cách xử lý d-arb để so sánh giữa arbutin và hydroquinone. 
Mức độ ức chế hoạt động của tyrosinase phụ thuộc vào liều hydroquinone với mức giảm gấp 2-3 lần nhóm chứng âm.
Không có sự biến đổi hình thái vi thể của các tế bào được điều trị bằng hydroquinone;
Giảm hàm lượng tyrosinase đã được ghi nhận.

Kết luận:

Hydroquinone có tác dụng ức chế tyrosinase mạnh, không gây độc tế bào nuôi cấy và khả năng chống oxy hóa nhất định, có thể đóng vai trò để sử dụng trong làm trắng sáng da.

Theo xuất bản phẩm ngày 8 tháng 10 năm 2018 của nhóm tác giả: Hong Xu Li, Jung Up Park, Xiang Dong Su, Kyung Tae Kim, Jong Seong Kang, Young Ran Kim, Young Ho Kim, và Seo Young Yang về đề tài thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đơn, kiểm soát với giả dược: “So sánh về tính an toàn và hiệu quả của chiết xuất lá dâu tằm (Morus Alba) đối chứng ngẫu nhiên với giả dược trong điều trị nám:” đăng trên Thư viện y khoa quốc gia – trung tâm thông tin công nghệ sinh học Hoa kỳ, có thể lược dịch và tóm tắt như sau:

Bối cảnh:

Nám là một tình trạng không mong muốn về mặt thẩm mỹ và khó điều trị. Lá Dâu tằm là một chất làm trắng da có đặc tính chống oxy hóa.
Bệnh nhân và phương pháp: 50 bệnh nhân nám da mặt được tuyển dụng và phân ngẫu nhiên thành hai nhóm, với 25 bệnh nhân được điều trị bằng chiết xuất dâu tằm và 25 bệnh nhân còn lại được điều trị bằng giả dược. Cả 2 nhóm được theo dõi thường xuyên trong khoảng thời gian bốn tuần trong tổng cộng tám tuần. Mức độ nghiêm trọng của nám được đánh giá bằng cách sử dụng vùng nám và điểm nghiêm trọng (MASI); Mức độ nám đánh giá bằng chỉ số MelasQOL; 

glabrene và biệt dược (2 ', 4', 4-trihydroxychalcone) trong chiết xuất cam thảo có thể ức chế cả hoạt động tyrosinase mono- và diphenolase

Lá Dâu tằm là một chất làm trắng da có đặc tính chống oxy hóa

Kết quả:

Điểm trung bình MASI nhóm trị là từ 4.076 (± 0.24) xuống 2.884 (± 0.25) vào tuần thứ 8; nhóm giả dược cho thấy sự cải thiện kém hơn. Nhóm trị so với đường cơ sở cho thấy sự sụt giảm đáng kể từ 355,56 (± 59,51) / 312,52 (± 57,03) vào tuần thứ 8; nhóm giả dược từ 368,24 (± 46,62) / 372,12); Điểm số MelasQOL nhóm trị giảm từ 58,84 (SD: ± 3,18) / 44,16 (SD: ± 4,29) vào tuần thứ 8; nhóm giả dược từ 57,44 (SD: ± 4,66) / 54,28 (SD: ± 4,79) ở tuần 8. 
Các nghiên cứu trên và các bằng chứng trong dân gian là cơ sở của việc trong sản phẩm có dùng 4 vị thuốc Cam thảo, lá dâu, lô hội và dây thần thông.

Người dịch: Bs Hoàng Sầm
Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam​