Cam núi – Tên K.H: Toddalia asiatica (L.) Lam

Tên K.H: Toddalia asiatica (L.) Lam Họ: Cam – Rutaceae
Hinh 84. Cam nui
Mô tả:
Cây nhỡ hay cây gỗ nhỏ, có cành non bò dài có thể tới 5-10m; cuống lá
và gân các lá có gai nhiều và cong ở đầu. Lá mọc so le, có cuống, có 3 lá
chét có điểm tuyến, có gân giữa rất rõ. Hoa khác gốc, màu trắng, thành
chùm đơn ở nách các lá. Quả dạng quả mọng, hình cầu, màu vàng cam, dẹp,
có vỏ dày, dài, màu nâu sẫm hay đen đen, có mùi Chanh, có vị cay thơm.
Sinh thai:
Thường moc ở rừng thưa, ở bờ đường, ở dốc n ui, hẻ m nui.
Phân bố:
Từ Lào Cai, Ninh Bình tới Quảng Trị, đến cực Nam Trung Bộ.
Bộ phân dung:
Rễ – Radix Toddaliae Asiaticae, chủ yếu là dùng vỏ rễ.
Thành phần hoá học:
Rễ chứa tinh dầu gồm một hỗn hợp ether methylic, acid benzoic,
eugenol và citronellol và một chất nhựa trắng. Lá chứa một alcaloid có tác
dụng đối với tim như kiểu pyridin và các hợp chất quinolinic.
Công dung:
Ở Trung Quốc, người ta sử dụng để trị: 1. Thấp khớp, đòn ngã tổn
thương; 2. Đau dạ dày, đau nhức xương, đau khớp xương; 3. Kinh nguyệt
không đều, thống kinh, vô kinh; 4. Nôn ra máu, chảy máu cam.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *