Tên K.H: Garcinia sp. Họ: Măng cụt – Clusiaceae
Mô tả: Garcinia multiflora Champ. ex Benth
Cây gỗ cao 10-20m; các nhánh mang hoa dày 3-5mm. Lá hình
trứng ngược, dài 6-15cm, rộng 3-7cm, chóp tù, thuôn ở gốc; cuống lá
dài 2-3cm, có rãnh ở mặt trên, mép lá nguyên. Cụm hoa ở ngọn các cành
nhỏ, gồm có hoa đực và hoa cái; hoa lớn, đường kính 20-35mm. Quả
mọng gần như hình cầu, dài 5-6cm, rộng 3-4cm, nhẵn, màu vàng, đài
tồn tại trên quả. Hạt 2-4, hình trứng, dài 2cm.
Sinh thai:
Cây mọc trong rừng già và rừng thưa vùng núi Hà Giang, Bắc
Thái, Vĩnh Phú, Lạng Sơn. Nhân dân cũng thường trồng để lấy quả.
Phân bố:
Loài phân bố ở Việt Nam, Campuchia và Lào.
Bộ phân dung:
Vỏ thân, quả, dầu hạt – Cortex, Fructus et Oleum Garciniae.
Công dung:
Quả chín ăn được. Lá dùng nấu canh chua. Quả xanh có thịt chua,
vị như chanh, sau khi lùi tro nóng, bóc vỏ, lấy ruột nấu canh chua. Dầu
dọc có thể thay thế dầu vừng, dầu lạc để đắp mụn nhọt khi chưa vỡ mủ
(lọc dầu lấy phần trong, trộn với nghệ vàng phết lên giấy mềm mà đắp,
hoặc bôi thẳng vào nốt ghẻ ruồi (nấu với hạt cây máu chó), còn dùng trị
chốc lở, mụn nhọt. Dầu dọc có thể dùng làm xà phòng và dầu nhờn
Thiên nhiên thuần khiết